Nhà xưởng cho thuê: Hướng làm ăn mới

Hiện TP Cần Thơ đã và đang thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến mở rộng thị trường, phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó, nhu cầu thuê nhà xưởng tại các khu công nghiệp ngày càng gia tăng. Nhiều đơn vị đầu tư xây dựng nhà xưởng hay nhà kho xây sẵn đã vào cuộc để phục vụ nhu cầu này…

Theo nhiều đơn vị đầu tư xây dựng nhà xưởng trên địa bàn TP Cần Thơ, trong xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, đa phần các nhà đầu tư hay doanh nghiệp đều có nhu cầu thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất trong giai đoạn đầu. Bởi thuê nhà xưởng xây sẵn, nhà đầu tư có thể hoạt động ngay. Điều này, giúp nhà đầu tư chủ động nắm bắt cơ hội kinh doanh, góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng nhà xưởng.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn tại TP Cần Thơ (SCC Cần Thơ), cho biết: Là đơn vị chuyên xây dựng nhà xưởng cho thuê tại các khu công nghiệp, chúng tôi không ngừng xúc tiến và mở rộng thị trường kinh doanh dịch vụ này. Tại địa bàn TP Cần Thơ, SCC Cần Thơ có tổng diện tích quỹ đất xây dựng nhà xưởng cho thuê là 10.000m2 nằm trong Khu công nghiệp Hưng Phú I. Hiện SCC Cần Thơ đưa vào hoạt động 2 nhà xưởng và đang chuẩn bị ký kết hợp đồng với các đối tác đến từ TP Hồ Chí Minh có nhu cầu thuê nhà xưởng để phát triển sản xuất tại Khu công nghiệp Hưng Phú I. Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, khi 2 nhà xưởng bước đầu đi vào hoạt động hiệu quả, SCC Cần Thơ tiếp tục dự án triển khai xây dựng thêm 10-15 nhà xưởng cho thuê đáp ứng với từng nhu cầu thực tế của nhà đầu tư. Mỗi nhà xưởng có diện tích trung bình khoảng 3.500m2 với kết cấu hoàn chỉnh: chống nóng, lấy sáng, nền cao, cửa lớn, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện nước đầy đủ… Vị trí tọa lạc của xưởng tại Khu công nghiệp Hưng Phú I khá thuận lợi về giao thông (cách cầu Cần Thơ 4km, cách cảng Cái Cui 3km, cách bờ sông Hậu 100m, trên trục đường Nam sông Hậu đi Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và cách trung tâm thành phố Cần Thơ 5km, cách sân bay Trà Nóc 15km…); đồng thời cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và hỗ trợ thủ tục pháp lý miễn phí…, SCC Cần Thơ sẽ đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho các nhà đầu tư đi vào hoạt động sản xuất nhanh chóng.

Hiện nay, các công ty đầu tư hạ tầng tại TP Cần Thơ còn chú trọng đầu tư và khai thác phát triển dịch vụ xây dựng nhà kho hay nhà xưởng cho thuê theo yêu cầu của nhà đầu tư. Từ vị trí, diện tích đến trang thiết bị lắp đặt…, các công ty đều nỗ lực đáp ứng phù hợp với đặc tính và yêu cầu của từng ngành nghề khác nhau. Phần lớn, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp chế biến nông thủy sản xuất khẩu, chế biến lương thực thực phẩm, doanh nghiệp may mặc… khi thuê nhà xưởng đều có nhu cầu thiết kế xây dựng các công trình nhà xưởng theo chuyên môn, lĩnh vực sản xuất. Các đơn vị này, với nhu cầu quy mô sản xuất lớn nên cần xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn hiện đại, diện tích quy mô trung bình từ 2.000- 5.000 m2 đảm bảo cơ sở hạ tầng hoàn thiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tùy vào vị trí và hạng mục yêu cầu của nhà đầu tư, giá cho thuê nhà xưởng dao động trên dưới 60 USD/m2. Tuy nhiên, mức giá này còn có sự điều chỉnh tăng hoặc giảm theo thời điểm biến động của thị trường.

Ông Ngô Quang Duy, Giám đốc Sàn giao dịch, Công ty Cổ phần Đầu tư- Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ, cho biết: Nhà xưởng cho thuê với quy mô lớn thích hợp cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, hoạt động hiệu quả, chiếm tỷ trọng phân phối lớn trong và ngoài nước khi mở rộng hoạt động đầu tư vào TP Cần Thơ. Hiện nay, dịch vụ cho thuê nhà xưởng còn được thiết kế theo hướng mở, thích hợp cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có khả năng mở rộng hoạt động sản xuất, do hạn chế về quỹ đất xây dựng, nhất là các đơn vị đang cần gấp mặt bằng để hoạt động sản xuất. Do đó, phát triển nhà xưởng cho thuê không chỉ là hướng làm ăn mới của nhiều đơn vị đầu tư hạ tầng, mà còn là điều kiện, nhân tố góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Theo M.Hoa (Báo Cần Thơ)