Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp, kho tiền chế khung thép

Thiết kế nhà xưởng là một bước quan trọng không thể bỏ qua trong quá trình xây dựng xây dựng nhà xưởng. Bản vẽ thiết kế nhà xưởng sẽ gồm rất nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào quy mô, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, lối kiến trúc…Tuy nhiên, hầu hết các kỹ sư đều thực hiện dựa trên các nội dung cần có của bản vẽ thiết kế nhà tiền chế. Nội dung đó bao gồm những vẫn đề gì, quy trình thực hiện ra sao…Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nội dung bản vẽ thiết kế nhà công nghiệp

Một doanh nghiệp khi cần thi công nhà công nghiệp sẽ tìm đến các nhà thầu, đơn vị chuyên tư vấn, thi công loại công trình này để thuê tiến hành xây dựng công trình. Khi đó, trước khi bắt tay vào xây dựng, phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu bên đơn vị thi công đưa bản vẽ thiết kế nhà công nghiệp ra trước để xem xét phương án xem có đúng theo yêu cầu của họ hay không. Nội dung bản vẽ bao gồm 2 phần rõ rệt:

-Phần thuyết trình thiết kế: Đối với đơn vị thi công xây dựng, làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng là điều bắt buộc phải làm. Trước khi lên kế hoạch, làm bản vẽ thiết kế tiền chế công nghiệp phía nhà thầu sẽ trao đổi với doạnh nghiệp để nắm bắt được các thông tin cần thiết: vị trí đặt xưởng, địa điểm xây dựng, tổng mặt bằng

-Phần nội dung bản vẽ: bản vẽ thiết kế nhà kho khung thép sẽ bao gồm: bản vẽ tổng thể dựa trên mặt bằng xây dựng nhà kho khung thép, sơ đồ dây chuyền công nghệ cần áp dụng vào nhà xưởng khung thép đó. Ngoài ra, còn phải đề cập đến các thiết kế, sắp đặt vị trí các thiết bị cần lắp đặt trong nhà xưởng công nghiệp đó. Liệt kê về phương án kiến trúc, kết cấu xây dựng, kết cấu hạ tầng của nhà xưởng trong bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế.

Nguyên tắc khi tạo bản vẽ thiết kế nhà xưởng khung thép

Bản vẽ thiết kế nhà khung thép sẽ có ảnh hưởng mang tính quyết định đến chất lượng nhà xưởng tiền chế sau khi xây dựng xong và được đưa vào sử dụng. Vì vậy, những người kỹ sư làm trong khâu thiết kế nhà kho cần làm việc hết sức nghiêm túc và phải nắm vững các nguyên tắc:

-Tìm hiểu kỹ thông tin về dự án nhà xưởng khung thép mà mình cần phải làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng. Tiến hành phân tích, dự toán các phương án sơ bộ để tiến hành lập bản vẽ chi tiết.

-Làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng phải theo đúng yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng chưa rõ thì cần tư vấn trước, làm bản thảo thiết kế sơ bộ để đối tác tham khảo, nắm được thông tin sơ bộ về nhà khung thép sẽ được hoàn thiện trong tương lại.

-Điều chỉnh bản vẽ thiết kế nhà kho khi cần thiết: Chủ đầu tư luôn là người quyết định, chính vì vậy phải đưa ra được phương án thiết kế nhà tiền chế khả quan nhất cho đối tác.

-Kiểm tra, đánh giá bản vẽ thiết kế nhà kho tiền chế : Kiểm tra các sai sót trong quá trình làm bản vẽ thiết kế. Hoàn tất thiết kế, giao cho chủ đầu tư xem xét và sửa đổi nếu cần.

Lưu ý trong quá trình làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Lưu ý trong quá trình làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Phía nhà thầu làm bản vẽ thiết kế xưởng công nghiệp nếu muôn làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng tiền chế hợp lý, đúng theo yêu càu của khách hàng thì cần lưu tâm đến các vấn đề:

-Phương án thiết kế xây dựng nhà kho: Dựa trên quy mô cụ thể, hạng mục công trình do chủ doanh nghiệp đề xuất, nêu ý kiến.

-Thực hiện bản vẽ mặt bằng, lược đồ công nghệ hay phương án cho khách hàng rõ hơn về bản vẽ thiết kế nhà xưởng tiền chế .

-Tiến hành thi công làm bản vẽ thiết kế tiền chế tầng chi tiết bao gồm các tham số: kết cấu thép như thế nào, nguyên liệu có những gì…

-Trước khi tiến hành xây dựng, thi công nhà thép tiền chế phải xem xét kỹ bản vẽ thiết kế nhà lắp ghép để xem có đảm bảo đủ điều kiện để triển khai, thi công xây dựng hay không.

 bản vẽ thiết kế nhà lắp ghép

Lợi ích khi làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng

Nhà kho tiền chế được thi công nên có được như đúng mong muốn của doanh nghiệp hay không là nhờ vào thiết kế sơ bộ do kiến trúc sư làm trước đó. Chẳng hạn, kiến trúc sư đưa ra bản vẽ thiết kế kết cấu thép chưa đúng theo ý muốn thì doanh nghiệp có thể yêu cầu sữa chữa, đến khi thấy hợp lý thì mới chấp nhận thi công. Nếu không có bản vẽ thiết kế trước nhà xưởng khung thép, doanh nghiệp sẽ khó định hình được cấu trúc nhà xưởng.

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng tiền chế còn giúp chủ đầu tư lựa chọn được phương án thi công thích hợp, đảm bảo đáp ứng thi công mở rộng công trình nếu có nhu cầu.

Ngoài ra, còn có thêm một vài ích lợi khác như: nắm bắt được vật liệu xây dựng, chi phí nguyên vật liệu, nguồn nhân công, tiết kiệm chi phí đầu tư đến mức tối đa. Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.

Bỏ túi những thông tin về bản vẽ bản vẽ thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp, kho tiền chế khung thép sẽ doanh nghiệp chọn được mẫu nhà công nghiệp vừa hợp lý, hiện đại và an toàn. Từ đó nâng cao chất lượng sản xuất và hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

[xyz-ihs snippet=”lien-he”]