0908 100 479

Xây dựng nhà kho cần đáp ứng yêu cầu gì

Trong xu hướng nền công nghiệp càng ngày càng phát triển, nhà kho là phương tiện không thể thiếu trong thương mại, xuất khẩu. Để đảm bảo một công trình nhà kho hoàn hảo và có chất lượng yêu cầu phải chứa nhiều yếu tố. Vậy biện pháp thi công nhà kho cần và đủ sẽ đáp ứng những yêu cầu gì?

Tuỳ theo bản chất công nghệ sản xuất, và các mối nguy kèm theo mà các thiết bị và các phương tiện phải được lắp đặt, thiết kế và xây dựng nhà kho đảm bảo

  • Sự nhiễm bẩn được giảm đến mức tối thiểu.
  • Sự thiết kế và bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng tu sửa bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng, và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí.
  • Bề mặt và vật liệu, đặc biệt những gì tiếp xúc với thực phẩm, phải không độc đối với mục đích sử dụng, và nơi cần phải có độ bền phù hợp, và dễ bảo dưỡng và làm sạch.
  • Ở nơi thích hợp, phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí, và các kiểm soát khác.

Thiết bị phải có đầy đủ và phải được bố trí để:

  • Cho phép tu sửa, bảo dưỡng và làm sạch dễ dàng.
  • Vận hành đúng với mục đích sử dụng và thuận lợi cho việc thực hành vệ sinh tốt, kể cả giám sát.

Thiết kế thi công xây dựng nhà kho và các phòng làm việc

Khi xây dựng và thi công nhà kho phải chú ý ở những nơi thích hợp, các điều kiện riêng sau đây phải thỏa mãn, để bảo vệ sự an toàn và phù hợp cho nhu cầu xây nhà kho.

  • Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu không thấm, không độc hại như ý đồ thiết kế.
  • Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thao tác.
  • Sàn nhà phải được xây dựng sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh.
  • Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng để làm sao có thể giảm tối đa sự bám bụi và nước ngưng, cũng như khả năng rơi bám của chúng.
  • Cửa sổ phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất, ở những nơi cần thiết, phải lắp các hệ thống chống côn trùng mà có khả năng tháo lắp làm sạch được, ở nơi cần thiết phải cố định các cửa sổ.
  • Cửa ra vào phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi và khi cần phải dễ tẩy rửa.
  • Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng các vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với các chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.

Các phương tiện và những yếu tố quan trọng cho nhà kho

Thoát nước và đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà kho

Có thiết kế bố trí hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải hợp lý. Chúng phải được thiết kế và xây dựng sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được.

Cần có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức thích hợp nhằm tránh nhiễm bẩn:

  • Phương tiện để rửa và làm khô tay như chậu rửa có hệ thống cấp nước nóng và nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).
  • Nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh.
  • Có các phương tiện, khu vực riêng biệt và hợp lý để nhân viên thay quần áo.
  • Những phương tiện trên phải được thiết kế và bố trí hợp lý.

Kiểm soát nhiệt độ trong nhà kho

Tuỳ tính chất của công việc mà thiết kế nhà kho để giám sát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp của sản phẩm. Bên cạnh đó, thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên hay dùng quạt cưỡng bức nhằm:

  • Hạn chế đến mức tối thiểu ảnh hưởng đến sản phẩm do không khí, ví dụ như từ dòng khí hay nước ngưng tụ.
  • Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhà kho.
  • Kiểm soát các mùi có thể ảnh hưởng tới tính chất của sản phẩm.
  • Kiểm soát độ ẩm không khí, nếu cần, để đảm bảo tính an toàn.
  • Các hệ thống thông gió phải được thiết kế và xây dựng sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch.

 Chiếu sáng trong thiết kế nhà kho rất quan trọng

Cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tiến hành thao tác được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm sao ánh sáng không làm cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch. Cường độ ánh sáng phải phù hợp với tính chất thao tác. Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, các mảng vỡ của nó không thể rơi vào các sản phẩm đươc bảo quản bên trong nhà kho được.

Tính bảo quản thiết kế nhà kho

Ở những nơi cần thiết, phải bố trí phương tiện thích hợp để bảo quản sản phẩm, cũng như bảo quản các chất liệu và các hóa chất phi sản phẩm, các phương tiện dùng để bảo quản thực sản phẩm phải được thiết kế và xây dựng sao cho:

  • Có chế độ bảo dưỡng và làm vệ sinh thuận lợi cho nhà kho.
  • Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu trong nhà kho..
  • Bảo vệ một cách hữu hiệu để sản phẩm khỏi bị ô nhiễm trong khi bảo quản.
  • Khi cần, tạo ra được một môi trường nhằm giảm đến tối thiểu sự hư hại của sản phẩm (ví dụ bằng cách kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm không khí).
  • Những loại phương tiện bảo quản, được bố trí sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của sản phẩm. Ở đâu cần phải bố trí phương tiện riêng, an toàn để cất giữ các vật liệu tẩy rửa và chất nguy hiểm cho nhà kho.

Hiện nay Quang Phát đã có mặt trên khắp các tỉnh thành cả nước. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chuyên tư vấn thiết kế thi công, chuyên xây dựng nhà kho nhà xưởng bằng thép tiền chế với giá xây dựng kho xưởng vô cùng hợp lý giá rẻ, Quang Phát luôn luôn nắm giữ được thị trường là nơi đáng tin cậy của khánh hàng.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG QUANG PHÁT
Địa chỉ: 134 Dương Văn Dương – Phường Tân Quý – Quận Tân Phú – TP.HCM
Điện Thoại: (08) 6683 0659. Hotline: 0908 100 479 (Mr Sỹ)
Email: nhaxuongquangphat@gmail.com

This entry was posted in Tin tức. Bookmark the permalink.