Nhà đầu tư Mỹ tính rót tiền vào ngành nào ở Việt Nam?

So với các nước khác trong khu vực, Việt Nam nổi bật về tiềm năng tiêu dùng và cơ hội mới, do đó, dòng vốn từ Mỹ vào Việt Nam có khả năng tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn tới.

Một báo cáo đánh giá gần đây của Cục Đầu tư nước ngoài về “Xu hướng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam”cho thấy nhiều gợi ý liên quan đến những lĩnh vực đầu tư tiềm năng đối với các nhà đầu tư Mỹ.

Một trong những điều quan trọng nhất là chi phí lao động thấp. Chi phí nhân công tăng vọt tại Trung Quốc đang khiến nhiều hãng sản xuất đa quốc gia của Mỹ đã hướng sự chú ý vào nơi rẻ hơn 50% là Việt Nam.

Một số tập đoàn lớn đã và đang lên kế hoạch chuyển các siêu dự án lớn sang Việt Nam, điển hình như Microsoft đã chuyển các nhà máy sản xuất smartphone từ Trung Quốc sang Việt Nam từ cuối năm 2014.

Ngoài ra còn có một loạt các tập đoàn khác cũng đang tính chuyển đến Việt Nam như Intel, Jabil, Microchip…

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, tín hiệu trên cho thấy các tập đoàn Mỹ đã coi Việt Nam như một thị trường chiến lược vì những lợi ích lâu dài chứ không chỉ vì những lợi ích trước mắt.

Thứ hai, sức hút lớn nhất với hầu hết nhà đầu tư ngoại nói chung và Mỹ nói riêng là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) về tự do thương mại, mà Việt Nam là một trong 12 nước đang tham gia đàm phán ký kết.

Trong vài năm trở lại đây, sự quan tâm của các công ty Mỹ với Việt Nam đang tăng lên mạnh mẽ với hàng loat động thái tìm kiếm cơ hội đầu tư được công bố.

Cụ thể, nếu như năm 2013 chỉ có 22 doanh nghiệp Mỹ tìm hiểu môi trường kinh doanh thì trong 6 tháng đầu năm 2014, đã có đến 3 đoàn doanh nghiệp với số lượng lớn (gồm nhiều tập đoàn danh tiếng của Mỹ như Boeing, Apple, AIG, Exxon Mobil…) tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Mới đây, đoàn hơn 30 doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN cũng đã đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xây dựng.

Sự quan tâm này sẽ càng lớn hơn khi Việt Nam tham gia vào TPP và chính TPP đã góp phần thúc đẩy nhiều công ty Mỹ đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư hơn trong thời gian gần đây.

Thứ ba, dân số trẻ và thu nhập của người dân được cải thiện giúp sức mua của người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tăng.

Đồng thời, tình hình chính trị ổn định, lạm phát được kiềm chế và nhiều biện pháp nới lỏng quy định nhằm thúc đẩy tăng trưởng cũng như nhiều chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam cũng là lý do vốn đầu tư liên tục đổ vào đây.

Thứ tư, các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế Việt Nam hiện nay như dầu khí (các công ty Mỹ như Exxon Mobil, Chevron…), hàng không (Boeing, ADC – HAS Airport), công nghệ thông tin (Microsoft, Intel, Apple, HP) và điện (General Electric, General Atlantis, AES…) cũng chính là các thế mạnh của Mỹ và hiện đang được các nhà đầu tư Mỹ rất quan tâm.

Theo Vĩnh Trà

BizLIVE

TỪ KHÓA

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.